Hiệu năng của iPhone 12 có thể thua các đối thủ android

Kết quả benchmark cho thấy chiếc smartphone cao cấp nhất của Apple trong năm 2020 không quá vượt trội so với iPhone 11 Pro Max và có thể thua đối thủ chạy Android.
Apple không giới thiệu iPhone 12 tại sự kiện Time Flies, nhưng họ công bố A14 Bionic – con chip cung cấp nền tảng sức mạnh cho dòng thiết bị cầm tay dự kiến ra mắt trong tháng 10.

A14 Bionic dựa trên quy trình 5 nm của TSMC, tích hợp 11,8 tỷ bóng bán dẫn, giúp cải thiện hiệu suất và tối ưu quá trình sử dụng năng lượng. Để so sánh, SoC A13 bên trong iPhone 11 là chip 7 nm và chứa 8,5 tỷ transistor.

hiệu năng iphone 12

hieu nang iPhone 12 Pro Max

Apple A14 được sản xuất trên quy trình 5 nm với hàng loạt cải tiến. Ảnh: GSM Arena.
Theo Apple, A14 nhanh hơn khoảng 20% so với A13. Trước đó, TSMC giới thiệu chip sản xuất trên quy trình công nghệ 5 nm có hiệu năng cao hơn gần 15% so với 7 nm hiện tại.

Dựa các thông tin này, có thể phỏng đoán A14 Bionic giúp cho hiệu suất của dòng iPhone 12 tăng thêm khoảng 15% so với phiên bản tiền nhiệm.

Tuy nhiên, kết quả benchmark vừa được tiết lộ trên Twitter sẽ khiến nhiều người bất ngờ. Theo tài khoản Ice universe, điểm hiệu năng AnTuTu của iPhone 12 Pro Max “rất đáng thất vọng”.

So với iPhone 11 Pro Max, chiếc điện thoại mới đạt điểm số cao hơn khoảng 9%. “Điểm số này thậm chí thấp hơn cả Snapdragon 865+”, Ice universe cho biết. Tài khoản này cho rằng có thể Apple A14 tập trung nhiều hơn vào việc giảm tiêu thụ điện năng và tỏa nhiệt, cũng như cải thiện hiệu suất AI.

Apple có thể công bố các mẫu iPhone mới vào cuối tháng 9 hoặc tháng 10. Dự kiến sản phẩm sẽ đến tay người dùng sau đó vài tuần.

hiệu năng iphone 12

hieu nang iPhone 12 Pro Max

Kết quả benchmark cho thấy iPhone 12 Pro Max không mạnh hơn nhiều so với iPhone 11 Pro Max. Ảnh: Ice universe.
Theo Phone Arena, iPhone 12 Pro Max dường như đang trong quá trình phát triển, có lẽ Apple sẽ tối ưu hiệu suất trước khi phát hành thiết bị. Ngay cả trong trường hợp không có cải thiện nào so với điểm benchmark vừa rò rỉ, bản thân A13 Bionic đã là “con quái vật” trên thị trường di động, vì vậy tăng thêm 10% hiệu suất cũng là con số đáng kể.

Nếu A14 Bionic thực sự không nhanh bằng Snapdragon 865 Plus, thì Snapdragon 875 sắp tới sẽ vượt khá xa so với chip mới nhất của Apple. Đây là lợi thế lớn cho các smartphone Android cao cấp sắp ra mắt (chẳng hạn như Samsung Galaxy S21) so với iPhone 12.

Ngoài hiệu năng chipset Apple A14 Bionic, kết quả benchmark cũng cho thấy thiết bị này chỉ dùng màn hình 60 Hz thay vì 120 Hz như các tin đồn gần đây.

Tuy nhiên, bên dưới bài viết của Ice universe xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Một số bình luận cho rằng công cụ AnTuTu không đánh giá chính xác hiệu năng chipset Apple. Có người thắc mắc bản thân A13 Bionic đã mạnh hơn Snapdragon 865 Plus thì tại sao A14 lại thua kém.